Ảnh: Xe máy tràn ngập vỉa hè Hà Nội, người dân đi xuống lòng đường

Admin

Admin

02/03/2017

Ý kiến người dân cho rằng, cần phải phạt những trường hợp lấn chiếm vỉa hè nhưng cũng cần có thêm nhiều điểm trông giữ xe máy.

Thời gian qua, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tăng cường tuần tra, xử lý mạnh tay với những trường hợp lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ, thực hiện nghiêm túc năm trật tự văn minh đô thị

Sau “chiến dịch” đòi lại vỉa hè cho người đi bộ của quận Hoàn Kiếm, tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ngoài những điểm đã trở nên thông thoáng, tình trạng vi phạm vẫn xuất hiện tràn lan trên nhiều tuyến phố. Và có những điểm tái phạm…

Theo ghi nhận của PV, tại một số tuyến phố như Hàng Da, Đường Thành, Bát Đàn… tình trạng người dân ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè để làm nơi kinh doanh buôn bán, đỗ xe vẫn xuất hiện, khiến người đi bộ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Xe cộ chật ních trên vỉa hè buộc người dân phải đi bộ dưới lòng đường.

Một đoàn khách du lịch, tham quan phổ Hàng Thiếc phải xếp đi theo hàng 1 dưới lòng đường, vì vỉa hè bị chiếm dụng, lòng đường lại chật hẹp.

Sau Tết Nguyên đán lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quân xử lý những trường hợp vi phạm trật tự đô thị, giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên nhiều tuyến phố quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với PV VOV.VN tại trụ sở CA quân Hoàn Kiếm (số 2 Tràng Thi), Trung tá Nguyễn Thành Công (Đội trưởng đội Trật tự – Cơ động, CA quận Hoàn Kiếm) cho biết: Qua việc tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè từ thời điểm 5/2/2017 cho đến nay, lực lượng CA quận Hoàn Kiếm đã xử lý 534 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm trật tự đô thị là 197 trường hợp, vi phạm trật tự giao thông chiếm 308 trường hợp, vi phạm vệ sinh môi trường 29 trường hợp, xử phạt với tổng số gần 393 triệu đồng.

Đi kèm với những mức xử phạt mạnh tay, Trung tá Nguyễn Thành Công cũng cho rằng, việc tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định cũng vô cùng quan trọng.

Tuy vậy, với quận Hoàn Kiếm, một quận có diện tích nhỏ nhưng ở vị trí trung tâm Thủ đô, mật độ dân cư đông đúc, để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè là bài toán khá khó.

Có ý kiến cho rằng, việc các hộ dân chiếm dụng vỉa hè không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn gây bất tiện, nguy hiểm cho người đi bộ. Bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Thành phố cũng nên nghiên cứu các giải pháp giải quyết triệt để như mở thêm các điểm trông giữ xe, cho người dân có thể kinh doanh trên phố…

Với khách du lịch, họ thích thú với sự đông đúc, nhộn nhịp mà cổ kính của phố cổ. Ý kiến của họ cho rằng, lưu giữ nét văn hóa trên phố cổ là điều cần thiết nhưng cũng đòi hỏi sự hợp lý để không triệt đường kinh doanh của người dân.


Theo Bình Minh/VOV.VN

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”