Bí ẩn “vua trọng tài” VN: Mất quyền, VFF sắp thay Trưởng ban?

Admin

Admin

06/03/2017

Sunderland – Man City: Quá hưng phấn, nhận kết đắng

Bầu Đức, trọng tài và chuyện hòn bấc hòn chì

Bóng đá Việt Nam và sự khủng hoảng niềm tin: Bóng tối ma mị

“Kể từ vòng đấu tới (vòng 9 V-League), ông Nguyễn Văn Mùi sẽ mất quyền phân công trọng tài làm nhiệm vụ trong các trận đấu. Theo đó, những người sẽ “hỗ trợ” ông Mùi trong công tác trọng tài là những thành viên trong Ban tổ chức giải gồm: Ông Phạm Ngọc Viễn – Phó Chủ tịch thường trực; ông Cao Văn Chóng tổng giám đốc (TGĐ) và ông Nguyễn Minh Ngọc phó tổng giám đốc (Phó TGĐ). Ngoài ra, sau khi ông Mùi rút lui không nắm quyền phân công trọng tài, Ban trọng tài sẽ cử một người lên thay”, thông tin từ một lãnh đạo VFF cho hay.

Bí ẩn “vua trọng tài” VN: Mất quyền, VFF sắp thay Trưởng ban? - 1

Ông Nguyễn Văn Mùi sẽ không còn độc quyền phân công trọng tài ở V-League từ vòng 9

Được biết, trước sức ép của dư luận và chính VFF, ông Nguyễn Văn Mùi đã chủ động đề xuất xin rút lui khỏi “hội đồng” 4 người trong công tác phân công trọng tài. Cũng theo đề xuất của người đứng đầu Ban trọng tài, Phó Ban Dương Văn Hiền sẽ lên thay, cùng với 3 thành viên VPF tham gia vào các công việc phân công trọng tài những vòng đấu tới. Ông Hiền từng giành danh hiệu Còi vàng khi còn làm việc ở V-League, được giới trọng tài và các đội bóng đánh giá cao.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: “VPF chỉ là đơn vị được trao quyền điều hành và tổ chức giải đấu. Danh sách phân công trọng tài làm nhiệm vụ vẫn do Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi quyết định.

Dựa trên danh sách phân công đó, 3 thành viên VPF và Ban tổ chức giải sẽ tham gia đóng góp ý kiến và phản biện, để tạo sự điều chỉnh trước khi Tổng thư ký VFF chính thức ký quyết định cuối cùng. Còn việc ông Nguyễn Văn Mùi có tiếp tục làm công tác phân công trọng tài nữa hay không thì cần phải có sự thông qua của Thường trực VFF”.

Theo quy định mới của VPF, trước khi vòng đấu diễn ra 10 ngày Ban trọng tài sẽ lên danh sách bảng phân công trọng tài ở vòng đấu đó. Bản danh sách này sẽ được các thành viên của Ban tổ chức giải kiểm duyệt. Nếu tối thiểu 2/3 thành viên Ban tổ chức giải đồng thuận thì bản danh sách sẽ được đưa lên Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh phê duyệt. Nếu con số đồng thuận ít hơn thì bản danh sách sẽ được chuyển sang Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cân nhắc.

Rút lui khỏi công việc phân công trọng tài, nhưng ông Mùi khẳng định không có chuyện mình xin từ chức: “Tôi khẳng định không có chuyện tôi nghỉ việc. Còn việc phân công trọng tài, nếu VFF không tin tưởng, tôi đề xuất Phó ban Dương Văn Hiền sẽ ngồi với VPF để hỗ trợ việc phân công nhân sự từ vòng 9 V-League trở đi”.

Đây là hành động có thể hiểu của ông Mùi, khi sự rút lui của mình sẽ giúp cho Ban trọng tài bớt đi những sóng gió và áp lực từ mọi phía. Về phía VFF, được biết tổ chức này cũng muốn ông Mùi tạm nghỉ một thời gian như để xoa dịu dư luận. Trong quá khứ, ông Mùi cũng từng phải về “ở ẩn” sau những sóng gió trong giới trọng tài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Hiền chỉ nói ngắn gọn: “Đến thời điểm này Ban trọng tài chưa nhận được thông báo nào về chuyện này. Theo nguyên tắc, bất cứ sự thay đổi nào về nhân sự ở Ban trọng tài, sẽ phải được Thường trực VFF thông qua, mà theo tôi biết Thường trực chưa có cuộc họp để quyết định”.

Trước những ý kiến cho rằng việc ông Mùi phải nghỉ, bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển được, ông Hiền lên tiếng bênh vực cấp trên: “Thực ra sai sót của trọng tài là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ở V-League, sức ép luôn rất lớn với đội ngũ cầm còi, cầm cờ. Các đội bóng, người hâm mộ không coi đây là một cuộc chơi, nên bất cứ sai lầm nào của trọng tài cũng bị lên án dữ dội.

Với chiếc ghế của Trưởng Ban trọng tài, nếu anh Mùi nghỉ thì ai lên thay và sẽ thay đổi được gì, liệu chúng ta có thể thay hết được đội ngũ trọng tài Việt Nam hay không và lấy trọng tài ở đâu để thay?”.

Việc ông Mùi mất quyền phân công trọng tài có thể sẽ được quyết định sớm, nhưng một vấn đề được nhiều người quan tâm là người đứng đầu Ban trọng tài có bị VFF cho nghỉ việc hay không?

Hiện tại, người có thể lên ngồi ghế Trưởng Ban trọng tài không nhiều, có hai ứng viên là ủy viên Dương Văn Hiền và Đoàn Phú Tấn. Cả hai người này đều được đánh giá rất cao về chuyên môn, nhưng nếu nói về mối quan hệ trong giới cầm còi, cầm cờ và đặc biệt là trong Ban chấp hành VFF, lại kém xa ông Mùi.

Ông Nguyễn Văn Mùi: “Tôi không còn phân công trọng tài”

Người đứng đầu Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận quyền chấp bút phân công trọng tài ở mỗi vòng đấu sẽ do Phó Ban Dương Văn Hiền đảm nhận. Tuy nhiên, việc thống nhất phân công vẫn được trao đổi trong Ban chứ không phải ông Hiền quyết định riêng.

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”