Cà Mau trả 2 xe Lexus: Chính phủ chỉ đạo đúng tinh thần phòng chống tham nhũng!

Admin

Admin

03/03/2017

Dân trí Liên quan đến việc tỉnh Cà Mau trả lại 2 xe ô tô Lexus cho doanh nghiệp, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm: “Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong trường hợp này là đúng và kịp thời, phù hợp trong việc phòng chống tham nhũng”.

Sau khi tỉnh Cà Mau trả lại 2 xe ô tô Lexus cho doanh nghiệp, sáng ngày 4/3, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Hồ Nguyên Lễ – Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TPHCM) về vụ việc này.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, tỉnh Cà Mau không phải là địa phương duy nhất đã nhận quà tặng từ doanh nghiệp là xe sang có giá trị hàng tỷ đồng. Sự việc nhận quà giá trị lớn như vậy nhưng mục đích sử dụng chưa đúng khiến dư luận chưa đồng tình. Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc chỉ đạo các cơ quan chức năng như: Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ rà soát việc các tỉnh đã nhận quà tặng là xe sang của doanh nghiệp có đúng quy định không? Nếu vi phạm, vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng để xử lý.

Luật sư Lễ cho rằng, việc một doanh nghiệp tặng xe sang có giá trị lớn hàng tỷ đồng cho cơ quan Nhà nước thì cần phải làm rõ xem đằng sau đó có lợi ích gì không? Có phải chính quyền địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu hụt phương tiện nghiêm trọng trong sử dụng xe phục vụ công tác? Doanh nghiệp tặng xe có hoạt động kinh doanh gì trên địa bàn tỉnh, lời lỗ ra sao, có hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước đúng pháp luật không? Có đảm bảo đầy đủ lợi ích chính đáng cho người lao động của doanh nghiệp không? Bên tặng quà lẫn bên nhận quà đều cần minh bạch quà tặng và mục đích sử dụng quà tặng đúng pháp luật và nên công khai trước dư luận.

“Nếu xét thấy việc doanh nghiệp tặng xe chưa đúng mục đích sử dụng thì chính quyền nên chủ động không nhận, trả lại quà tặng cho doanh nghiệp. Sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp này là đúng và kịp thời, phù hợp trong việc phòng chống tham nhũng”, Luật sư Lễ nêu quan điểm.

Cà Mau đã trả lại 2 xe ô tô cho doanh nghiệp tặng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau đã trả lại 2 xe ô tô cho doanh nghiệp tặng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, trong vụ việc này, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề báo chí phản ánh việc doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh. Trong đó, tỉnh khẳng định việc nhận xe do doanh nghiệp tặng sử dụng vào việc chung, đúng mục đích, được thực hiện đúng quy định trình tự, thủ tục với quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức được ban hành theo Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg.

Thực tế, khi doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016, nhưng sau đó doanh nghiệp lại có văn bản xin ứng tiền cho việc sửa chữa nhà máy rác của doanh nghiệp đang quản lý vì gặp khó khăn. “Trong khi doanh nghiệp đang khó khăn kinh phí nhưng trước đó vẫn tặng 2 chiếc xe sang cho tỉnh hơn 6 tỷ đồng, vậy liệu UBND tỉnh nhận quà tặng của doanh nghiệp khi đang gặp nhiều khó khăn như thế có phù hợp không”, Luật sư Lễ nêu vấn đề.

Theo Luật sư Lễ, sau khi nhận quà, tỉnh Cà Mau đã duyệt tạm ứng ngân sách Nhà nước cho doanh nghiệp 25 tỷ đồng để hoạt động, nên không tránh khỏi sự nghi ngờ của người dân, dư luận bởi pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng việc tặng quà, nhận quà để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi. Do đó, việc UBND tỉnh Cà Mau trả lại quà cho doanh nghiệp để tránh sự nghi ngờ của người dân là đúng.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Cà Mau khẳng định cá nhân hoặc lãnh đạo tỉnh không sử dụng 2 chiếc xe do doanh nghiệp tặng để đi làm việc hàng ngày, mà chủ yếu dùng vào việc đi kiểm tra phòng chống lụt bão, cháy rừng, đê điều hoặc thỉnh thoảng có đoàn công tác của Trung ương về thì sử dụng xe này để đưa đón… Theo Luật sư Lễ, việc sử dụng 2 xe có giá trị hơn 6 tỷ đồng vào các mục đích đó cũng gây lãng phí. Nếu sử dụng tài sản không đúng mục đích thì nên hoàn trả lại cho người tặng.

Trước đó, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng, khẳng định việc nhận xe ô tô là đúng quy định.
Trước đó, tỉnh Cà Mau đã có báo cáo Thủ tướng, khẳng định việc nhận xe ô tô là đúng quy định.

Như Dân trí đã đưa tin, vào tháng 3/2016, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý đã tặng 2 xe ô tô Lexus GX460 trị giá hơn 6 tỷ đồng tỉnh Cà Mau. Trong đó, một chiếc dành cho Văn phòng Tỉnh ủy và một chiếc cho Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau sử dụng.

Theo Công ty Công Lý, việc tặng 2 xe ô tô cho tỉnh Cà Mau với mục đích để tỉnh này dùng chung trong những trường hợp khẩn cấp như kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống đê điều, hạn hán, cháy rừng,…

Vụ việc trên đã gây xôn xao dư luận khi có thông tin cho rằng, Công ty Công Lý tặng xe ô tô, để rồi sau đó được ứng số tiền 25 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Cà Mau để sửa chữa, bảo trì máy móc Nhà máy xử lý rác.

Ông Đoàn Quốc Khởi- Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, khẳng định, việc tỉnh này tiếp nhận 2 xe ô tô mà doanh nghiệp tặng và cho ứng tiền là đúng quy định. Đồng thời, ông Khởi cũng cho rằng, việc tiếp nhận xe và cho ứng tiền là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe ô tô Lexus cho Công ty Công Lý trong ngày 3/3.

Huỳnh Hải

Tag :Luật sư Hồ Nguyên Lễ, tỉnh Cà Mau, phòng chống tham nhũng, Cà Mau trả lại xe Lexus, Cà Mau trả xe cho doanh nghiệp

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”