Cuộc cải cách đầy ấn tượng!

Admin

Admin

06/03/2017

(Xây dựng) – Vừa mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố 30 quy định pháp luật do DN bình chọn có ảnh hưởng tốt nhất trong thời gian gần đây thì trong đó có 8 quy định thuộc về lĩnh vực xây dựng và BĐS.

Đây là một con số đầy ấn tượng trong nỗ lực cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ nói chung và của Bộ Xây dựng cùng với các chuyên gia, các tổ chức xã hội nghề nghiệp liên quan nói riêng.

Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết, công cuộc CCHC hiện nay ở nước ta là một yêu cầu khách quan nhằm khắc phục mọi lực cản trong hệ thống bộ máy tổ chức, trong cơ chế vận hành và những hạn chế, yếu kém về năng lực quản lý điều hành của bộ máy nhà nước. Những lực cản đó bắt nguồn từ cơ chế, chính sách chồng chéo, không phù hợp, và đặc biệt là từ chính bản thân những con người nằm trong bộ máy đó.

Nay, chỉ riêng lĩnh vực xây dựng và BĐS đã có 8/30 quy định pháp luật sửa đổi được các DN đánh giá cao quả là một thành tích đáng ghi nhận.

Có thể kể đến những quy định nhiều năm đã trở thành “boong-ke” trong tư duy của nhiều người thì nay đã được bãi bỏ. Thí dụ, quy định trước đây buộc các giao dịch BĐS phải trên sàn. Đây được nhận định là một hình thức can thiệp bằng quyết định hành chính có phần “thô bạo” vào thị trường BĐS. Việc bỏ quy định này được lựa chọn vào danh sách những quy định tốt nhất được sự hưởng ứng của nhiều DN.

Hoặc như việc mở rộng cho phép người nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam (Điều 161.2.a, Luật Nhà ở 2014) được đánh giá là động thái giúp tăng quyền và nghĩa vụ cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài trong hoạt động kinh doanh BĐS ở Việt Nam, làm cho quyền và lợi ích của những người tham gia vào thị trường BĐS rộng hơn, tốt hơn.

Theo GS Đặng Hùng Võ, chính vì lẽ đó, lượng FDI tham gia vào lĩnh vực BĐS của nước ta đã tăng lên rất nhanh, hiện chiếm vị trí thứ 2 trong nhóm các ngành nghề lĩnh vực thu hút FDI .

TS Nguyễn Đình Cung nhận xét: “Đây là thay đổi rất quan trọng, nếu trước đây người dân và DN là đối tượng quản lý, thì nay đã được đặt lên cao hơn, thậm chí ngang hàng với cơ quan quản lý, người dân và DN là đối tác phát triển, là khách hàng. Muốn vậy, phải xem người dân, DN đánh giá về các quy định ấy thế nào”.

Cho dù vậy, so với nền văn minh nhân loại trong lĩnh vực quản lý cũng như đòi hỏi tất yếu của cuộc sống, thị trường xây dựng và BĐS vẫn còn nhiều điều bất cập.

Hy vọng rằng, với nỗ lực CCHC hiện nay của Chính phủ, những rào cản không cần thiết tương tự sẽ tiếp tục được dỡ bỏ.

Nguyễn Hoàng Linh

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”