Hà Nội: Có hay không sự buông lỏng quản lý tại dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính?

Admin

Admin

05/03/2017

(Xây dựng) – Mặc dù đã được khởi công từ tháng 5/2016, tuy nhiên dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính vẫn còn một phần lớn diện tích chưa được thi công. Trong số diện tích còn lại chưa được thi công ấy vẫn còn hàng ngàn mét vuông đang bị các đơn vị xẻ thịt, băm nát thành những điểm kinh doanh, sân bóng, bãi trông giữ xe trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương? Có hay không sự buông lỏng quản lý của chủ đầu tư để dự án bị “chia năm xẻ bảy” khai thác, sử dụng không đúng mục đích?Mặc dù công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang được xây dựng nhưng diện tích còn lại hiện vẫn đang bị xẻ thịt

Ai hưởng lợi?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Xây dựng, dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nằm trên địa bàn 2 quận Cầu Giấy (phường Trung Hòa) và quận Thanh Xuân (phường Nhân Chính) với tổng diện tích 140.878m2 (trong đó 44.831m2 thuộc quận Cầu Giấy và 96.047m2 thuộc quận Thanh Xuân). Diện tích đất xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính khoảng 13,23ha.

Sau nhiều năm dự án chậm triển khai, tháng 5/2016, dự án đã chính thức được khởi công thực hiện xây dựng các hạng mục trong quy hoạch. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên báo Xây dựng ở thời điểm hiện tại dự án mới triển khai được một phần, phần còn lại nằm trên đường Hoàng Minh Giám thuộc phường Trung Hòa vẫn chưa làm đến đang được nhiều đơn vị, cá nhân khai thác sử dụng vào mục đích kinh doanh với rất nhiều công trình sân bóng, bãi trông rửa xe ngày và đêm, lều lán… được dựng lên để khai thác kiếm lời.

Có thể chỉ ra một số điểm kinh doanh trên khu đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính như: quán bia Huy Linh, sân bóng Ngọc Bảo, bãi trông giữ xe ngày và đêm… tất cả đang tạo nên sự nhếch nhác, lộn xộn tại dự án nghìn tỷ này.

Những điểm kinh doanh dịch vụ trên hàng ngàn mét vuông đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang đặt ra cho dư luận những dấu hỏi lớn về việc ai cho phép các đơn vị, cá nhân được khai thác trên đất dự án này? Và ai, đơn vị nào được hưởng lợi từ việc xẻ thịt, trục lợi từ việc làm trên?

Không chỉ có vậy, với việc có hàng loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ nêu trên đang tồn tại liệu có vi phạm trật tư xây dựng đô thị, an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ? Rất nhiều những băn khoăn, bức xúc về việc đất dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không được sử dụng đúng mục đích đang cần những câu trả lời và giải đáp từ chính quyền địa phương và đơn vị quản lý trực tiếp dự án này.Có hay không sự buông lỏng quản lý của chủ đầu tư để dự án bị “chia năm xẻ bảy” khai thác, sử dụng không đúng mục đích?

Chính quyền bất lực!

Trước những bất cập trong công tác quản lý và thực trạng dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính bị xẻ thịt cho các đơn vị khai thác, sử dụng kinh doanh dịch vụ đang làm cho khu vực này trở nên nhếch nhác, lộn xộn, phóng viên báo Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy).

Bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho hay, dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính có diện tích đất thực hiện dự án chủ yếu nằm trên địa bàn phường Nhân Chính (Thanh Xuân), phần đất thuộc địa bàn phường Trung Hòa quản lý nằm ở đường Hoàng Minh Giám. Ban quản lý dự án quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư quản lý dự án này.

Liên quan đến những việc công viên bị xẻ thịt cho nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ sân bóng, bãi đỗ rửa xe ngày đêm… và có các công trình, hàng quán trên đất dự án, bà Yến cho hay, UBND phường đã nắm được việc này. Trước tết nguyên đán vừa qua, UBND phường cũng đã thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế tại dự án nhưng không nhận được sự hợp tác của những đơn vị thuê tại đây.

“Trên phần đất của phường Trung Hòa có một số các dãy hàng quán, đi kiểm tra thì không ai nhận cả, nhưng theo tôi nghĩ thì phải có sự đồng ý của đơn vị quản lý đất, chủ đầu tư thì người ta mới vào được. So về quy định về quản lý và sử dụng đất của dự án với chủ đầu tư như vậy là sai… đơn vị chủ đầu tư cho thuê diện tích rất là lớn…” – Bà Yến khẳng định.

Trao đổi với phóng viên báo Xây dựng về công tác quản lý, xử lý những vi phạm tại dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính, Phó chủ tịch UBND phường Trung Hòa khá bức xúc và khẳng định, UBND phường không bao che và không tạo điều kiện cho việc quản lý và sử dụng sai đó. Sắp tới, UBND phường sẽ tiếp tục kiểm tra và có kế hoạch giải tỏa. Đồng thời, trách nhiệm của việc quản lý dự án là phải của chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư quận Thanh Xuân.

“Ông chủ đầu tư thu bao nhiêu tiền trong đấy mà không biết ngân sách nhà nước có được đồng nào không? Và ai đồng ý cho thuê? UBND phường cũng bức xúc lắm” – Bà Yến đưa ra ý kiến.

Với việc hàng ngàn mét vuông đất dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính bị các đơn vị, cá nhân xẻ thịt sử dụng làm nơi kinh doanh dịch vụ thì trách nhiệm của Ban quản lý dự án đầu tư quận Thanh Xuân như thế nào trong việc quản lý sử dụng diện tích đất này, phóng viên báo Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Thanh Trà

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”