Warning: session_start(): open(/var/lib/php/session/sess_fdsq0f5esm03lup7lu95vtf271, O_RDWR) failed: Permission denied (13) in /home/tayninhcenter.com/public_html/wp-content/plugins/wordpress-social-login/wp-social-login.php on line 64
Hà Tĩnh: Tiếp tục sạt lở nghiêm trọng tại công trình nghìn tỷ Ngàn Trươi - Cẩm Trang - Mua bán - Rao vặt - Chợ Tây Ninh

Hà Tĩnh: Tiếp tục sạt lở nghiêm trọng tại công trình nghìn tỷ Ngàn Trươi – Cẩm Trang

Admin

Admin

03/03/2017

  • Hà Tĩnh: Nguyên nhân sạt lở công trình nghìn tỷ Ngàn Trươi – Cẩm Trang
  • Hà Tĩnh: Dự án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang chưa xây xong đã hỏng

(Xây dựng) – Vừa qua, dư luận từ sự cố sạt lở mái kè hạ lưu đập dâng Vũ Quang và vỡ đê quai gói thầu số 3 chưa kịp lắng xuống thì tại gói thầu số 2 tiếp tục bị sụt lún nghiêm trọng, gây hoang mang cho người dân nơi đây.

Cụ thể, tại gói thầu số 2, do Công ty Cổ phần Xây dựng Đại An thi công, đoạn qua địa phận xóm 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), đang bị sạt lở khá nghiêm trọng.Quang cảnh chung vị trí sạt lở tại gói thầu số 2 do Công ty Cổ phần Xây dựng Đại An thi công, đoạn qua địa phận xóm 8, xã Đức Bồng.

Ghi nhận tại hiện trường vào chiều ngày 02/3, một đoạn kênh bị sạt lở phía ngoài với chiều dài khoảng 15m, chiều rộng 1m, có chỗ lở sâu vào 1,5m. Phần đất nền bị tụt xuống và tách hẳn mặt đường bê tông tạo thành một cái hầm lớn, với chiều cao khoảng 1,4m.

Trên thực tế thì đoạn kênh này bị sạt lở dài khoảng 30m nhưng đã được đơn vị thi công xúc đất từ khu vực bên cạnh đắp vào. Phần còn lại nhà thầu đã dùng những chiếc cọc khẳng khiu để chống đỡ mặt đường bê tông dày khoảng 25cm – một khối lượng bê tông rất lớn. Trong khi nền đất đang tiếp tục sụt lún, những “cành cây” đó có hoàn thành “sứ mệnh” chống đỡ hay không?Những chiếc cọc khẳng khiu đang thực hiện sứ mệnh “Thần trụ trời”, liệu có hoàn thành nhiệm vụ?

Trên mặt kênh, dấu hiệu nứt nẻ đã xuất hiện. Đường nứt rất rõ, chạy dài theo bờ kênh đoạn sạt lở, tách phần bê tông của lòng kênh với mặt đường kênh.

Cách chỗ sạt lở khoảng 150m, đơn vị thi công có cắm biển cảnh báo “Đoạn kênh đang theo dõi lún, cấm người và phương tiện qua lại”. Tuy nhiên người dân trong vùng vẫn “vô tư” đi về như không có chuyện gì xảy ra.

Đặc biệt, ngay trên vị trí sạt lở, một tấm biển cảnh báo “Công trình đang thi công, nguy hiểm” nhưng lại không thể hiện được tính chất “cực kỳ nguy hiểm” của sự cố.Vị trí sạt lở cực kỳ nguy hiểm nhưng ngược lại, hệ thống cảnh báo lại hết sức sơ sài.

Cũng nằm trong gói thầu này, cách chừng 150m về phía thượng nguồn, một đoạn kênh cũng bị sụt lún ở phía ngoài. Tuy chưa đến độ nguy hiểm nhưng cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của công trình.

Đáng lư ý hơn, suốt dọc tuyến kênh không có lan can để bảo vệ nên rất nguy hiểm. Theo phản ánh của người dân, đã có không ít sự cố trâu, bò sẩy chân xuống kênh, phải vất vả lắm họ mới đưa lên được.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế H., người dân đi làm đồng về cho biết: “Lòng kênh rất rộng, nước sâu chừng 4m, bờ kênh được đổ bằng bê tông với độ dốc lớn, trơn trượt. Nếu con người bị sẩy chân xuống đó thì cũng không thể tự lên được chưa nói đến gia súc”.

“Chúng tôi đề nghị cấp trên sớm lắp đặt lan can dọc theo bờ kênh để đảm bảo an toàn cho người và gia súc, đặc biệt là tại những vùng đông dân cư, vùng sản xuất, chăn thả trâu, bò”, ông H. nói thêm.

Đăng ký làm việc với Ban Quản lý dự án hợp phần kênh Ngàn Trươi để nắm thông tin liên quan đến gói thầu số 2 và tìm hiểu nguyên nhân của sự sụt lún nói trên, tuy nhiên, ông Nguyễn Công Tâm, nhân viên Ban quản lý thoái thác: “Giờ tôi có hẹn làm việc tại xã Đức Lạc về công tác giải phóng mặt bằng, hơn nữa thẩm quyền để làm việc với báo chí thì phải Trưởng ban, chúng tôi không được phép”.

Một số hình ảnh tại dự án:

Chiều dài sạt lở khoảng 15m, rộng 1m, có chỗ lở sâu vào 1,5m. Phần đất nền bị tụt xuống và tách hẳn mặt đường bê tông tạo thành một cái hầm lớn, với chiều cao khoảng 1,4m.

Phần sạt lở ăn sâu vào mặt đường kênh nhưng không có cảnh báo phạm vi nguy hiểm. Nếu không sớm xử lý, thiệt hại sẽ khôn lường.

Biển cảnh báo “Đoạn kênh đang theo dõi lún, cấm người và phương tiện qua lại” được đơn vị thi công đặt cách chỗ sạt lở khoảng 150m.

Ngay trên vị trí sạt lở, một tấm biển cảnh báo “Công trình đang thi công, nguy hiểm” nhưng lại không thể hiện được tính chất “cực kỳ nguy hiểm” của sự cố.

Trên mặt đường kênh, dấu hiệu nứt nẻ đã xuất hiện. Vết nứt rất rõ, chạy dài theo bờ kênh đoạn sạt lở, tách phần bê tông của lòng kênh với mặt đường kênh.

Một điểm sạt lở khác, cách chừng 150m về phía thượng nguồn, tuy chưa đến độ nguy hiểm nhưng cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của công trình.

Suốt dọc tuyến kênh không có lan can để bảo vệ nên rất nguy hiểm. Đã có không ít sự cố trâu, bò sẩy chân xuống kênh.

Hệ thống kênh Ngàn Trươi với tổng chiều dài 16,2km, bề rộng mặt đường kênh 4m, thuộc Dự án công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang đã cơ bản hoàn thành. Với lưu lượng nước 50m3/s, đi qua nhiều khu dân cư, vùng chăn nuôi của 2 huyện Vũ Quang và Đức Thọ, nhưng trong thiết kế không có lan can bảo vệ nên công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Trần Hoàn – Phi Long

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”