Khi “tay phải” trừng phạt “tay trái”

Admin

Admin

08/03/2017

(Xây dựng) – Chỉ cần đọc cái “tít” này thôi, bạn đọc đã có thể hiểu sự việc sẽ nan giải đến mức nào. Bởi từ xưa tới nay, việc tự nhìn ra những khuyết điểm, lỗi lầm của mình đã là khó khăn, mà tự trừng phạt mình lại khó khăn gấp vạn lần.Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ.

Dư luận đang ồn ào về vụ việc “bổ nhiệm tốc hành” ở Thanh Hóa, có một người chỉ vài năm, từ nhân viên hợp đồng mà “vèo” một cái đã lên chức trưởng phòng cấp Sở.

Thực ra, câu chuyện bổ nhiệm cán bộ “có vấn đề” dường như đã là “chuyện thường ngày ở huyện” rồi, ở tận cấp cao hơn nhiều, chứ đâu chỉ ở cấp Sở, cấp huyện mà phải ồn ào?

Thế nhưng trong sự việc nêu trên có một góc khuất cần phải bàn.

Khi trả lời về vụ việc này, ông Lê Văn Cuông – đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, nguyên Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, bày tỏ:…

“Bản thân tôi rất muốn các cơ quan chức năng ở TƯ như Ban Tổ chức TƯ, Ủy ban Kiểm tra TƯ, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ vào cuộc, làm rõ”.

Ai thường xuyên theo dõi các kỳ họp của Quốc hội đều có thể ghi nhận ông là một trong những đại biểu đã để lại nhiều dấu ấn cho người dân về những ý kiến thẳng thắn và sắc sảo trên nghị trường. Vậy mà bây giờ, vụ việc không lớn, thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh giải quyết mà ông lại tỏ ra “bất lực”, phải đề nghị cả một hệ thống quyền lực cấp cao nhất của quốc gia vào cuộc (!?).

Tại sao vậy? Liệu có phải ở Thanh Hóa đang xảy ra tình trạng “tay phải” quá khó để trừng phạt “tay trái” chăng? Hay là vụ việc không chỉ còn nằm trong phạm vi cấp tỉnh xử lý, cần phải trông cậy vào cấp cao hơn?

Một khía cạnh khác về nhân vật được “bổ nhiệm tốc hành” này là khối tài sản khổng lồ khó lý giải so với tài năng và lứa tuổi. Với nguồn thu nhập tự khai chỉ khoảng 60 triệu đồng một năm mà lại sở hữu nhiều BĐS, đi xe hơi nhiều tỷ đồng…

Một câu hỏi nữa lại đặt ra, liệu “cánh tay pháp luật” ở Thanh Hóa có phải đã bị tiêm một liều thuốc gây mê tiền bạc nên tê liệt?

Về vụ việc này, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, khẳng định: “Những phản ánh trên báo chí cần được xem là nguồn thông tin để tỉnh Thanh Hóa xem xét theo đúng quy định của pháp luật, xem báo chí viết có đúng hay không đúng về việc thăng tiến nhanh chóng và sở hữu khối tài sản lớn như thế. Trong trường hợp quá lâu mà tỉnh Thanh Hoá không tiến hành kiểm tra và báo chí vẫn tiếp tục phản ánh thì Thanh tra Chính phủ sẽ có ý kiến”.

Thiết nghĩ, với nỗ lực làm cho bộ máy Nhà nước trong sạch và liêm chính hiện nay của Chính phủ, tin rằng vụ việc này sẽ dần được làm sáng tỏ.

Nguyễn Hoàng Linh

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”