Lĩnh vực BĐS chiếm 8/30 quy định pháp luật được bình chọn tốt nhất

Admin

Admin

06/03/2017

(Xây dựng) – Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) vừa công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt năm 2016. Trong đó, lĩnh vực BĐS chiếm 8/30 quy định pháp luật được bình chọn tốt nhất.

Kết quả bình chọn này là sự ghi nhận của cộng đồng DN đối với những nỗ lực từ các cơ quan Nhà nước trong việc làm cho môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn từ những quy định tốt. Bên cạnh đó, cuộc bình chọn sẽ đưa ra các cảnh báo về những quy định đang cản trở một cách bất hợp lý đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Nhiều gợi ý sẽ được gợi mở cho các cơ quan Nhà nước để họ phải nhìn nhận lại các quy định và tiến hành rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đồng thời xác định những tiêu chí để xây dựng các quy định một cách hiệu quả.

Theo Ban tổ chức, thể lệ, tiêu chí, đối tượng bình chọn được tập hợp ý kiến đóng góp từ các hiệp hội DN, chuyên gia để công bố trong thời gian sớm nhất. Phạm vi bình chọn bao gồm các quy định nằm trong các văn bản pháp luật cấp Trung ương gồm: Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng, Thông tư của các Bộ, Thông tư liên tịch…

Đối tượng bình chọn bao gồm các hiệp hội DN và các DN. Cộng đồng DN thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình với sáng kiến trên. Đồng thời, nhiều đại diện hiệp hội DN bày tỏ mong muốn Ban tổ chức sớm hoàn thiện thể lệ bình chọn để tổ chức thường niên. Qua đó, những kết quả bình chọn sẽ tạo sức ảnh hưởng và tác động tích cực đến công tác xây dựng và ban hành văn bản pháp quy như những giải thưởng lớn mang tầm quốc gia, quốc tế.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết: Những quy định tốt nhất được bình chọn đều hướng tới mục tiêu kiến tạo, phục vụ mà Chính phủ đã đề ra và đang quyết liệt thực hiện. Còn những quy định chưa tốt thì tạo rào cản, với thói quen “làm thay, nghĩ hộ”, không phù hợp với tinh thần tự do kinh doanh.

Đáng chú ý, theo ông Lộc, trong số 30 quy định được bình chọn là kém nhất, theo VCCI, cho đến nay, 5 quy định đã được sửa đổi và 12 quy định đã được đưa vào kế hoạch sửa đổi. “Những bình chọn kém nhất cũng không nhằm mục đích phê phán. Điều quan trọng nhất từ cuộc bình chọn này là đưa ra được những kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật”, ông Lộc bày tỏ.

Còn TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện rõ tinh thần và quyết tâm đổi mới, mà quan trọng nhất là việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. “Đây là thay đổi rất quan trọng, nếu trước đây người dân và DN là đối tượng quản lý, thì nay đã được đặt lên cao hơn, thậm chí ngang hàng với cơ quan quản lý, người dân và DN là đối tác phát triển, là khách hàng. Muốn vậy, phải xem người dân, DN đánh giá về các quy định thế nào”, ông Cung nhận định.

Ông Cung cũng hy vọng các bộ ngành sẽ khẩn trương, cầu thị xem xét, sửa đổi các quy định được bình chọn là kém nhất, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng là lấy sự hài lòng của người dân và DN làm mục tiêu.

Đây là cuộc bình chọn gặp nhiều sóng gió khi triển khai. Cuộc bình chọn này được khởi động từ ngày 22/12/2015 với kỳ vọng sẽ cổ vũ, biểu dương các văn bản, cơ quan ban hành những văn bản tạo thuận lợi cho DN và người dân trong việc được trao quyền; tiếp cận các cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập, tham gia các ngành nghề kinh doanh.

8 quy định tốt nhất thuộc lĩnh vực BĐS

– Bỏ quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch BĐS” trong Luật Kinh doanh BĐS.

– Điều kiện kinh doanh BĐS có vốn pháp định được chứng minh bằng vốn điều lệ. Điều 3 – 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS.

– Mở rộng cho phép người nước ngoài quyền sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam. Điều 161.2.a, Luật Nhà ở 2014.

– Điều 11.3(a) Luật Kinh doanh BĐS, cho phép DN có vốn đầu tư nước ngoài mua, thuê, thuê mua nhà, công trình xây dựng làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

– Luật Nhà ở 2014 mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải toả, người thu nhập thấp được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

– Điều 54 – 59, Luật Kinh doanh BĐS 2014, mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư dự án được cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai.

– Điểm e, khoản 1, Điều 89, Luật Xây dựng 2014, miễn giấy phép xây dựng nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Điều 126 và 127, Luật Đất đai 2013, nâng thời hạn giao đất nông nghiệp từ 20 năm lên 50 năm.

Mai Dương

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”