Nghệ An: Đường trăm tỷ chưa hoàn thiện đã xuống cấp

Admin

Admin

02/03/2017

(Xây dựng) – Con đường nối từ Quốc lộ 1A đi Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) có tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng nhưng đến nay đã quá gấp đôi thời gian bàn giao như quyết định phê duyệt ban đầu,dự án vẫn chưa hoàn thành. Không những vậy, công trình chưa biết đến khi nào hoàn thiện nhưng nhiều hạng mục đã có dấu hiệu bộc lộ sự xuống cấp.Mặc dù đã thông xe nhưng tuyến đường vẫn chưa hoàn thiện vì lớp nhựa “áo” vẫn chưa được đổ.

Dự án trọng điểm thi công kiểu “rùa bò”

Dự án đường nối từ Quốc lộ 1A (đoạn chạy qua thị xã Hoàng Mai) đi huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa được phê duyệt năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng do Sở GT&VT tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Con đường có tổng độ dài 29km, bề rộng 11m nền đường 12m với hai làn đường. Nguồn vốn chính để làm con đường trên được trích từ ngân sách tỉnh Nghệ An.Trên cả đoạn đường dài nhưng không hề có lan can bảo vệ mặc dù độ cao bờ kè cao đến gần 2m.

Theo kế hoạch phê duyệt đến năm 2013 công trình sẽ hoàn thành và bàn giao. Tuyến đường sau khi được đưa vào sử dụng sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội các huyện miền Tây Xứ Nghệ – kết nối khu công nghiệp Hoàng Mai với các khu công nghiệp – Nơi tập trung các nhà máy như Xi măng Tân Thắng, Nhà máy sản xuất gỗ MDF, Sữa TH… cũng như các cơ sở công nghiệp dọc 2 bên tuyến đường của các Huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, TX Thái Hòa. Do có tầm quan trọng như trên nên con đường được đưa vào những dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An. Để nhanh chóng kịp tiến độ năm 2010, sau khi tiến hành đấu thầu, Công ty 36 – BQP đã trúng thầu và nhanh chóng bắt tay vào thi công con đường trên.

Là công trình trọng điểm nhưng đến tận tháng 9/2016, tức là gấp đôi thời gian được phê duyệt công trình mới hoàn thành để thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, từ khi thông xe kỹ thuật đến nay hàng loạt hạng mục công trình vẫn chưa hoàn thành để sớm bàn giao. Hiện nhiều đoạn biển cảnh báo chưa có, nhựa thảm lớp thứ 2 cũng chưa được thực hiện. Tại một số đoạn, độ cao của bờ kè lên tới gần 2 mét, nhưng không được lắp lan can bảo vệ hay hệ thống cột trụ báo hiệu cho người tham gia giao thông.Tại hầu khắp các ngã 3, ngã tư đều không có biển báo hiệu chỉ dẫn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (người dân tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) nơi có tuyến đường đi qua bức xúc cho biết: “Dự án kiểu mẫu, trọng điểm gì mà chưa làm xong đã cho thông xe. Vì theo tôi nghe được, hiện tại, tuyến đường này còn phải đổ thêm một lớp nhựa áo vẫn chưa được đổ. Do đó mà nếu thông xe thì chắc sẽ hỏng sớm. Không những vậy hiện nay, nhiều đoạn đường vẫn chưa được lắp biển báo giao thông. Nhất là ở các đoạn giao với đường của các thôn, xóm nên nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường này”.

Công trình chưa hoàn thành đã có nhiều hạng mục xuống cấp

Đây là tuyến đường quan trọng nối nhiều khu công nghiệp với nhau nên lượng xe trọng tải lớn lưu thông tương đối lớn. Vậy nhưng việc hàng loạt hạng mục chưa hoàn thiện thì ngoài ra nhiều hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp.

Có mặt trên tuyến đường PV ghi nhận tại nhiều điểm mặt đường bị bong tróc, lấy tay cào nhẹ xuống mặt đường nhựa đã bong rời ra từng hạt. Trên dọc tuyến đường nhiều hệ thống hành lang người đi bộ nhiều nơi đã sạt lở, bong tróc nham nhở ăn sâu vào tận chân nền công trình. Bên cạnh đó, tại nhiều khu vực bờ kè taluy, hiện tượng sạt lở diễn ra rất phổ biến. Không ít điểm sạt lở lấn sâu vào chân móng nền.Nhiều khu vực bị sạt lở.

Trong khi đó, người dân trên dọc tuyến đường đi qua cho biết từ khi thông xe kỹ thuật đến nay cả tuyến không có mưa lũ xảy ra mà chỉ có mưa với khối lượng không đáng kể. Cũng với đó theo kinh nghiệm của một kỹ sư xây dựng anh Đ.A. có công ty đóng dọc tuyến đường trên cho rằng: “Việc sụt lở bờ mái taluy này có thể là do thi công phần móng ẩu hoặc do áp lực tiến độ mà làm không cẩn thận. Trong xây dựng đường giao thông, nguyên nhân căn cốt của tình trạng sụt lở này chủ yếu do đơn vị thi công chứ thời tiết chỉ là yếu tố xúc tiến quá trình sụt lở”.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng về vấn đề trên ông Phan Văn Bình, PGĐ Ban Quản lý dự án giao thông (thuộc sở GT&VT tỉnh Nghệ An – đơn vị chủ đầu tư) cho biết: “Nguyên nhân chậm tiến độ như trên là do vốn rót về quá chậm. Hiện công trình chưa được thảm nhựa lớp 2 nhưng chủ đầu tư đã nợ đơn vị thi công 20 đến 30 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn còn lại đã được phê duyệt cấp cho dự án này để sớm hoàn thành nhưng vẫn chưa rót về đề tiếp tục thi công. Với những đoạn chưa lắp được biển cảnh báo, lắp lan can ở taluy chủ đầu tư cũng đã cho cắm cọc tiêu. Những điểm vuốt dân sinh cũng đã và đang được đơn vị thi công chỉnh sửa”.

(Video) Mặt đường chỉ cần lấy tay khẽ cạy nhẹ là bong ra từng hạt.

Vấn đề đường xuống cấp ông Bình cũng thừa nhận: “Đúng là đường chưa thảm nhựa lớp 2 đã cho thông xe kỹ thuật xe đi lại thì ít nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Còn những điểm bị xói lở, sạt taluy chỉ là do mùa mưa bị xói do mưa. Sự cố đó chúng tôi đã sửa chữa không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. Hiện chúng tôi đang đợi rót vốn về để tiếp tục thi công hoàn thiện công trình để bàn giao”.Nhiều điểm sạt lở ăn sâu vào chân móng đường.

Sự xuống cấp của con đường có vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng do tác động ngoại cảnh hay do chất lượng thi công? Đến khi nào con đường “trọng điểm” này của tỉnh Nghệ An mới có thể hoàn thành để bàn giao đưa vào sử dụng chính thức? Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Hòa – Phi Long

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”