Warning: session_start(): open(/var/lib/php/session/sess_r4iimpea1b5iskuqfmrlqe4tb6, O_RDWR) failed: Permission denied (13) in /home/tayninhcenter.com/public_html/wp-content/plugins/wordpress-social-login/wp-social-login.php on line 64
Nhiều tàu thuyền gặp nạn, Kiên Giang siết chặt công tác quản lý tàu ra biển - Mua bán - Rao vặt - Chợ Tây Ninh

Nhiều tàu thuyền gặp nạn, Kiên Giang siết chặt công tác quản lý tàu ra biển

Admin

Admin

25/02/2017

Dân trí Thời gian gần đây, vùng biển quần đảo Nam Du và 1 số địa bàn vùng biển tỉnh Kiên Giang thường sảy ra các vụ tai nạn trong qua trình đi biển của bà con ngư dân, tư thương, khách du lịch… Đa phần, các phương tiện này điều vi phạm quy định về vận tải đường biển.

Điều đáng nói là qua các vụ tại nạn, hầu hết các chủ phương tiện đều vi phạm các quy định về an toàn hàng hải, hoặc không chấp hành đúng các quy định về đi biển của cơ quan chức năng. Đã đến lúc các lực lượng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của bà con…

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, cũng như từ kinh nghiệm của ngư dân có thâm niên đi biển trên vùng biển tỉnh nhà được biết: Nam Du là vùng biển có nhiều hòn đảo lớn nhỏ nằm đang xen. Có nhiều làn nước chồng lấn, vùng biển sâu, soáy, có những khối đá ngầm lớn, có vùng gió lùa mạnh do khu vực tiếp giáp giữa 2 khe của các hòn đảo… Chính điều này đã làm cho nhiều phương tiện đang lưu thông thì mất lái, trôi dạt, phá nước khi bất cẩn đi vào vùng biển nêu trên trong lúc có tố, lốc, thủy triều lên…

Những tàu đánh cá lâu nay được ngành chức năng kiểm tra, quản lý rất chặt chẽ

Hiện nay có rất nhiều lượt du khách về đây tham quan, nghĩ dưỡng và tham gia các dịch vụ du lịch khám phá lòng biển. Kéo theo đó hàng loạt các dịch vụ phục vụ nhu cầu đi lại giữa các hòn của bà con địa phương và du khách. Trong đó có rất nhiều phương tiện tham gia kinh doanh nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mà điển hình là xuồng cao tốc (Canô) lén lút hoạt động… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Điển hình là vụ lật canô ngày 08/02/2017 vừa qua trên vùng biển Nam Du làm 14 người bị rơi xuống biển. Theo thông tin từ BĐBP Kiên Giang, chiếc canô này do 1 nhóm du khách tự thuê của 1 người dân không quen biết, chạy về thành phố Rạch Giá vào ban đêm. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chạy trên biển, khi canô cách đảo Lại Sơn khoảng 10 hải lý về hướng Tây Nam thì gặp tố lốc bất ngờ bị lật úp và chìm. Rất may là các nạn nhân được 1 phương tiện lưới ghẹ phát hiện và cứu vớt kịp thời.

Tương tự, mới đây ngày 11/02/2017, tàu tải hàng Thái Dương di chuyển từ Thổ Châu về Rạch Giá, đến vùng biển Nam Du gặp sóng lớn, tàu phá nước chìm dần. Rất may tàu dầu Nam Ca 2 và tàu cứu nạn BP Kiên Giang ứng cứu kịp thời. Lúc này trên tàu ngoài 4 thủy thủ, còn có 3 người dân xã đảo Thổ Châu đi quá giang vào Rạch Giá, trên tàu không có phao cứu sinh dùng đủ cho 7 người…

Thời gian gần đây, một số phương tiện nhỏ, không đăng kiểm vẫn lén lút chở khách... nên tìm ẩn nguy cơ tai nạn trên biển rất cao. (ảnh: minh họa)

Thời gian gần đây, một số phương tiện nhỏ, không đăng kiểm vẫn lén lút chở khách… nên tìm ẩn nguy cơ tai nạn trên biển rất cao. (ảnh: minh họa)

Ngoài ra trong năm 2016 còn sảy ra rất nhiều các vụ tại nạn giao thông trên biển tương tự. Chiếc canô chở khách du lịch gặp nạn trên vùng biển Nam Du chưa qua đăng kiểm và chưa được cấp phép chở khách du lịch. Điều đáng nói là cơ quan chức năng không có chủ chương cấp phép cho loại phương tiện này chạy tuyến xã An Sơn, huyện Kiên Hải vào thành phố Rạch Giá. Hành vi tự ý dùng canô chở khách là vi phạm về an toàn hàng hải.

Ở vụ tàu tải hàng Thái Dương bị phá nước, trên tàu không đủ phao cứu sinh cho 7 người, trong đó lại có 3 người dân đi có giang là vị phạm quy định về vận tải đường biển do cơ quan chức năng quy định… tất cả hành vi trên đều vi phạm pháp luật. Yêu cầu du khách tuyệt đối không được tự ý thuê tàu không đảm bảo an toàn để đến các hòn đảo và phải mặc áo phao mỗi khi lên tàu. Người dân trên các hòn đảo không được lén lút quá giang các phương tiện tàu cá, tàu tải hàng để vào đất liền khi không được phép của cơ quan chức năng. Trình báo ngay với cơ quan chức năng, trạm BP gần nhất về các hành vi vị phạm trong an toàn hàng hải của các chủ phương tiện…

Đại tá Đặng Văn Thống – Chính ủy BĐBP Kiên Giang nêu quan điểm: “Thời gian tới, BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm. Rà soát lại toàn bộ các phương tiện, rút giấy phép nếu thấy phương tiện không đủ điều kiện, hoặc nghiêm cấm ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn mà dùng chuyên chở hành khách trên vùng biển. Phối hợp với cơ quan Công an tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng, những công ty du lịch lữ hành không dấy phép lén lút tổ chức đưa du khách đến tham quan các đảo. Nhằm lập lại an ninh, trật tự khu vực biển, đảo, đưa du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững, an toàn. Giúp cho du khách 4 phương yên tâm mỗi khi đến với du lịch biển Kiên Giang…”

Nguyễn Hành

Tag :nhiều tàu biển gặp nạn, ca nô bị chìm, bộ đội biên phòng Kiên Giang

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”