Nước hồ bơi bẩn đến mức nào?

Admin

Admin

04/03/2017

Một nghiên cứu Canada cho thấy rất nhiều người đi tiểu khi bơi khiến trong nước hồ bơi có đến 30-75 lít nước tiểu, có thể gây bệnh hen suyễn hoặc kích ứng mắt.

“Dù không thừa nhận, nhiều người rõ ràng đi tiểu trong bể bơi”, tiến sĩ môi trường Lindsay Blackstock từ Đại học Alberta (Canada) cho biết. Theo Indedepent, tiến sĩ Blackstock cùng đồng nghiệp đã xét nghiệm nước từ 31 bể bơi công cộng nhằm truy tìm lượng chất làm ngọt nhân tạo hay chính là dấu vết nước tiểu người.

Kết quả, nhóm tác giả phát hiện nước tiểu ở tất cả 31 bể bơi. Đặc biệt, bể bơi kích thước bằng một phần ba bể bơi Olympic chứa đến 75 lít còn bể bơi nhỏ hơn có 30 lít nước tiểu.Ảnh: Medical Daily.

Tờ Medical Daily nhận định kết quả trên không quá bất ngờ bởi 19% người lớn thừa nhận từng tiểu tiện khi đang bơi. Điều này có khả năng dẫn đến nguy hiểm bởi clo vốn dùng để ngăn vi sinh vật phát triển trong nước nếu kết hợp cùng urê sẽ tạo ra trichloramine, hợp chất gây hại hô hấp, dẫn đến hen suyễn và kích ứng mắt.

Bên cạnh đó, một công trình năm 2014 nhận thấy axit uric, thành phần trong nước tiểu phản ứng với clo sẽ tạo thành cyanogen chloride. Khí này vào cơ thể dễ làm hại hệ thần kinh trung ương, tim, phổi. Chưa kể, các chất như amoniac, axit amin và creatine trong nước tiểu cũng không tốt cho sức khỏe con người.

Vì những lý do trên, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người trước khi xuống bể bơi hãy vệ sinh thật sạch sẽ để bảo vệ bản thân và cộng đồng.


Theo Minh Nhật/Vnexpress.net

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”