Sắp có lời giải cho bài toán quản lý dịch vụ công ích tại đô thị

Admin

Admin

12/02/2017

(Xây dựng) – Chi phí cho dịch vụ công ích đô thị đang có xu hướng gia tăng, vậy nhưng chất lượng dịch vụ đi kèm lại chưa đáp ứng với yêu cầu thực tế đặt ra. Do vậy, để cải thiện các cơ chế, chính sách cung ứng dịch vụ công tại các đô thị ở Việt Nam hiện nay, Bộ Xây dựng đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí dịch vụ công ích đô thị.

Theo đó, dự thảo Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí để thực hiện các dịch vụ công ích đô thị bao gồm các dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đô thị; nạo vét, duy trì hệ thống thoát nước thải đô thị; duy trì hệ thống chiếu sáng đô thị; duy trì phát triển hệ thống cây xanh đô thị; dịch vụ nghĩa trang đô thị và cơ sở hỏa táng đô thị.

Việc xác định và quản lý chi phí dịch vụ công ích đô thị được thực hiện dựa trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí, phù hợp với quy trình kỹ thuật, điều kiện thực tế thực hiện và phù hợp với thị trường. Do vậy, chi phí thực hiện các dịch vụ công ích đô thị cần được cân nhắc kỹ lưỡng và là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương xác định dự toán chi phí; xem xét, quyết định giá dịch vụ công ích thực hiện theo phương thức đấu thầu, đặt hàng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện việc cung ứng các dịch vụ công ích đô thị và là căn cứ để thương thảo, ký kết hợp đồng, thanh toán và quyết toán hợp đồng thực hiện các dịch vụ này.

Bên cạnh đó, việc quản lý chi phí dịch vụ công ích đô thị phải tuân thủ các quy định liên quan đến sản xuất và cung ứng các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị; phù hợp với điều kiện ngân sách của địa phương và khả năng chi trả của người thụ hưởng dịch vụ. Dự toán chi phí dịch vụ công ích đô thị được xây dựng trên cơ sở các khoản: Chi phí trực tiếp (chi phí vật liệu; chi phí nhân công; chi phí sử dụng xe máy, thiết bị), chi phí quản lý chung, lợi nhuận định mức và thuế giá trị gia tăng.Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra trên diện rộng và nhanh chóng, dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng được kỳ vọng sẽ loại bỏ hoàn toàn những con số gây sốc trong hoạt động công ích đô thị như đã từng xảy ra. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chi phí quản lý chung bao gồm các chi phí có tính chất chung chi cho bộ máy quản lý, điều hành doanh nghiệp, các chi phí gián tiếp phục vụ cho công tác quản lý, chi phí phục vụ công nhân (bao gồm cả công cụ lao động), chi trả lãi vay vốn ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác, các khoản chi phí xã hội mà người sử dụng lao động phải nộp cho nhà nước (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp…), các khoản phí, lệ phí, chi phí thuê tài sản, chi phí khấu hao, sửa chữa tài sản cố định phục vụ cho bộ máy quản lý điều hành doanh nghiệp thuê mặt bằng nhà xưởng (nếu có), chi phí thuê kiểm toán và các khoản chi khác có liên quan đến hoạt động chung của doanh nghiệp.

Chi phí quản lý chung trong dự toán chi phí dịch vụ công ích đô thị được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) so với chi phí nhân công trực tiếp. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định định mức tỷ lệ chi phí quản lý chung để xác định dự toán chi phí dịch vụ công ích đô thị nhưng không vượt quá định mức tỷ lệ được hướng dẫn theo quy định. Lợi nhuận định mức được tính với tỷ lệ không vượt quá 5% trên chi phí trực tiếp và chi phí quản lý chung trong dự toán chi phí thực hiện dịch vụ công ích đô thị.

Trong quá trình thực hiện, định mức dự toán dịch vụ công ích đô thị do Bộ Xây dựng công bố là cơ sở để UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vận dụng, áp dụng trong quá trình xác định và quản lý chi phí thực hiện dịch vụ công ích đô thị. Từ đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc điều chỉnh định mức dự toán nếu điều kiện thực tế thực hiện của địa phương có sự khác biệt so với điều kiện quy định trong hệ thống định mức dự toán do Bộ Xây dựng công bố và tổ chức xây dựng định mức đối với các công tác dịch vụ công ích đô thị của địa phương chưa có trong hệ thống định mức dự toán do Bộ Xây dựng công bố. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thỏa thuận với Bộ Xây dựng trước khi quyết định áp dụng các định mức mới. Định kỳ hàng năm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi những định mức đã điều chỉnh hoặc xây dựng mới về Bộ Xây dựng để theo dõi, quản lý.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, mức độ cải cách của khu vực dịch vụ công ích đang ít hơn các lĩnh vực khác, trong khi Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế thị trường đầy đủ và hiện đại. Do vậy, dự thảo Thông tư hướng dẫn xác định và quản lý chi phí dịch vụ công ích đô thị được coi như là “chìa khóa” để cải cách, đổi mới quản lý dịch vụ công theo hướng hiệu quả và hợp lý hơn. Đồng thời, là tiền đề để đưa hoạt động cung ứng dịch vụ công ích tại đô thị gắn liền với yêu cầu nâng cao chất lượng, tăng tính tự chủ và bảo đảm mở rộng cửa cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia, bảo đảm môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này.

Phúc Khang

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”