Tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất công nghiệp

Admin

Admin

14/02/2017

Chiều 15/2, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Lễ ký kết “Chương trình phối hợp công tác về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại giai đoạn 2017-2020” giữa Bộ Công Thương và Bộ TN&MT.Lễ ký kết giữa Bộ Công Thương và Bộ TN&MT. Ảnh: VGP/Thành Trung

Chương trình phối hợp công tác hướng đến 3 mục tiêu chính bao gồm: Tăng cường phối hợp giữa hai Bộ trong việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên; chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại, đặc biệt là trong công tác lập và phê duyệt quy hoạch; quá trình thẩm định, phê duyệt, kiểm soát hoạt động của các dự án sản xuất công nghiệp từ giai đoạn lập, thi công và vận hành chính thức dự án, nhất là các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện, khai thác và chế biến khoáng sản, dầu khí, sản xuất hóa chất và phân bón, sản xuất thép và luyện kim, sản xuất bột giấy, dệt nhuộm và thuộc da; phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai Bộ trong việc quản lý, giám sát việc thực thi quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại.

Để đạt được các mục tiêu trên, hai Bộ thống nhất cùng triển khai 8 nội dung phối hợp, cụ thể: Xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường liên quan đến hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; xây dựng, ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt các kế hoạch, chiến lược, quy hoạch thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của hai Bộ; quản lý thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa; phát triển ngành công nghiệp môi trường, dịch vụ môi trường, công nghiệp hỗ trợ phục vụ công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; phòng ngừa ô nhiễm môi trường; ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản; thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại; chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, giai đoạn 2016-2020, ngành công thương đặt ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân 13,0%/năm, tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp đạt 7%/năm, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 13%/năm, tỉ trọng công nghiệp và xây dựng chiếm 42-43% trong GDP cả nước; tăng trưởng xuất khẩu bình quân 11%/năm.

Với mục tiêu tăng trưởng và phát triển đó, Bộ Công Thương đặt ra nhiệm vụ quan trọng bảo đảm sự bền vững của ngành công thương trong giai đoạn sắp tới, đó là công tác bảo vệ môi trường. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong suốt quá trình phát triển và phát triển kinh tế phải gắn liền, đi đôi với công tác bảo vệ môi trường.

“Bộ Công Thương thời gian qua đã có những bài học thực tế đau xót nhưng cũng giúp chúng tôi xác định rõ hơn nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong tất cả các lĩnh vực: Nhiệt điện, năng lượng, dệt may, chế biến, chế tạo, cơ khí… Bộ Công Thương không thể đơn phương độc hành mà cần sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ TN&MT. Trong chương trình phối hợp này, hai Bộ không làm thay việc của nhau mà phải phối hợp với nhau, sự phối hợp này nếu thực hiện tốt sẽ đáp ứng được yêu cầu của đất nước về công tác môi trường”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đồng tình với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định: “Bảo vệ môi trường chỉ thành công khi chúng ta tiếp cận liên ngành và Bộ TN&MT đứng một mình sẽ không thể thực hiện được. Vì vậy, ngay sau khi ký kết, chúng ta phải bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ và phân công trách nhiệm rõ ràng”.

Dự Lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hợp tác của 2 Bộ, đồng thời khẳng định, việc ký kết này sẽ góp phần vào “5 tốt” gồm: Quy hoạch tốt, thẩm định tốt, vận hành tốt, giám sát tốt và chính sách tốt. Nếu 2 Bộ làm được điều này thì cuộc sống của nhân dân sẽ hạnh phúc và phát triển.

“Thay mặt MTTQ và đồng bào cả nước, tôi chúc mừng sự kiện quan trọng này và mong sau 5 năm, sự phối hợp giữa hai Bộ sẽ mang lại niềm tin của nhân dân và sự phát triển của đất nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.


Theo Phan Trang/Chinhphu.vn

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”