Warning: session_start(): open(/var/lib/php/session/sess_ibv6q337vkukdqj29cbh71mkt7, O_RDWR) failed: Permission denied (13) in /home/tayninhcenter.com/public_html/wp-content/plugins/wordpress-social-login/wp-social-login.php on line 64
"Truy nã tội phạm phải kiên quyết, kể cả tội phạm đã trốn ra nước ngoài" - Mua bán - Rao vặt - Chợ Tây Ninh

“Truy nã tội phạm phải kiên quyết, kể cả tội phạm đã trốn ra nước ngoài”

Admin

Admin

06/03/2017

Dân trí “Nơi nào để tội phạm hoạt động lộng hành trong thời gian dài thì lãnh đạo UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Cần truy nã đối tượng phải kiên quyết, kể cả tội phạm trong nước hay trốn chạy ra nước ngoài” – Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo.

Hà Nội kiến nghị xử lý việc kinh doanh “bóng cười”, shisha

Toàn cảnh hội nghị của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ sáng 7/3.
Toàn cảnh hội nghị của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ sáng 7/3.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo 138/CP sáng nay, 7/3, thay mặt Ban Chỉ đạo 138/CP TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc Công an Hà Nội khái quát, năm 2016, trên địa bàn thành phố, tỷ lệ phạm pháp hình sự được kéo giảm 7,6% so với 2015; tỷ lệ điều tra khám phá đạt 79,1%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, trong đó trọng án đạt 95,2%; không để tồn tại tụ điểm tệ nạn xã hội gây nhức nhối trong nhân dân…

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phát hiện nhiều nhóm tội phạm người nước ngoài có hành vi phạm tội trên địa bàn, chuyên trộm tài sản trên xe ô tô, rình ở những nơi giao nhận tiền, đánh hỏng xe để trộm cắp… Công an TP. Hà Nội đang tập trung xác lập chuyên án để bắt 2 nhóm đối tượng từ nước ngoài vào lập công ty lừa đảo dưới hình thức kinh doanh trên mạng với số tiền lớn.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xây dựng chế tài xử lý đối với loại hình kinh doanh “bóng cười”, shisha.

“Hai loại này hiện nay thanh niên, học sinh có xu hướng sử dụng rất nhiều, đặc biệt trong liên hoan, sinh nhật, hội họp. Nếu sử dụng nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, làm cho thần kinh có những vấn đề phức tạp, tuy nhiên hiện nay chưa có chế tài nào hạn chế kinh doanh hay xử lý vì không nằm trong danh mục chất ma tuý” – Thiếu tướng Đinh Văn Toản nói.

Đại diện lãnh đạo Công an Hà Nội cũng đề nghị Ban Chỉ đạo 138/CP và các bộ ngành Trung ương sớm hoàn thiện văn bản pháp luật, có những hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong xử lý số người nghiện ma tuý đá đang có chiều hướng gia tăng nhiều hơn, dẫn đến loạn thần, “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho xã hội…

Đồng tình với ý kiến này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đề nghị Chính phủ có ý kiến chỉ đạo thống nhất. Đối với người nghiện ma tuý đá có dấu hiệu đến mức loạn thần thì cần cách ly để phòng ngừa.

“Từ ngáo đá họ có thể gây ra những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn trong khi việc quản lý, xử lý tại cơ sở rất khó khăn” – Tướng Phong nói.

Đối với vấn đề cai nghiện tại cộng đồng đề nghị nghiên cứu, cụ thể hoá trong những trường hợp không ràng buộc được trách nhiệm của gia đình đối với thân nhân người nghiện. “Có những trường hợp gia đình đã buông xuôi, bó tay, để mặc người nghiện cho xã hội, trách nhiệm cụ thể rất mơ hồ. Từ đó, những người nghiện, dù vẫn có gia đình, địa chỉ cư trú rõ ràng nhưng mối ràng buộc rất lỏng lẻo, có thể có những hành vi vi phạm khác” – Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh.

Kiên quyết truy nã tội phạm trốn ra nước ngoài

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Nơi nào để tội phạm hoạt động “lộng hành” trong thời gian dài thì lãnh đạo UBND địa phương phải chịu trách nhiệm.
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: “Nơi nào để tội phạm hoạt động “lộng hành” trong thời gian dài thì lãnh đạo UBND địa phương phải chịu trách nhiệm”.

Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm năm 2016 đã góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, góp phần quan trọng tạo môi trường xã hội lành mạnh, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng, chống tội phạm: Công tác nắm và dự báo tình hình còn yếu nên có nơi, có lúc giải quyết một số vụ việc còn lúng túng bị động; hiệu quả đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm chưa đủ mạnh; vẫn còn sai sót trong điều tra, xử lý tội phạm nhất là ở cấp cơ sở; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc ở một số nơi chưa có bề rộng và chiều sâu…

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo 138 từ Trung ương đến địa phương cần quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, chương trình quốc gia và kế hoạch của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống mua bán người, nhất là Kết luận số 05 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị, Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm và Chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020.

“Phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự xã hội, xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước trong năm 2017” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình lưu ý các lực lượng chức năng cần chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, thống kê, đánh giá, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT kịp thời từ cơ sở. Các cơ quan tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo nghiêm minh, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng; tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực nhắc nhở các lực lượng tập trung tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, không để hình thành các băng nhóm, tổ chức tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

“Nơi nào để tội phạm hoạt động lộng hành trong thời gian dài thì lãnh đạo UBND địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Truy nã đối tượng phải kiên quyết, kể cả tội phạm trong nước hay trốn chạy ra nước ngoài” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ, các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất, đạo đức lối sống, giữ vững kỷ cương, kiên quyết chống suy thoái, tiêu cực; không để tồn tại tình trạng nhũng nhiễu, lót tay, bôi trơn, chống lưng, tiếp tay cho tội phạm…; kiên quyết xử nghiêm cán bộ chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật.

P.Thảo

Tag :phó thủ tướng, trương hoà bình, bảo kê tội phạm, tiêu cực

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”