TT – Huế: Dân “vây” nhà bí thư chi bộ phản đối khai thác đất trái phép

Admin

Admin

08/03/2017

(Xây dựng) – “Một khối lượng lớn đất làm vật liệu san lấp ở tổ dân phố Long Khê, P.Hương Vân (TX Hương Trà, TT – Huế) được vận chuyển đi bán. Người dân, địa phương cần đất để san lấp mặt bằng, giao thông, thủy lợi phải đi mua giá cao khiến người dân bức xúc kéo đến nhà phản ánh”, ông Hoàng Úy – Bí thư Chi bộ tổ dân phố Long Khê bức xúc.Khu đất đang bị đào bới gây bụi bẩn, tài nguyên thất thoát, Nhà nước thất thu thuế.

Cuối tháng 02/2017, phóng viên liên tục nhận được điện thoại phản ánh nạn khai thác, vận chuyển đất san lấp và làm nguyên liệu cho nhà máy gạch trái phép, diễn ra rầm rộ, ngang nhiên ở khu đất của gia đình bà Hồ Thị Câu, tổ dân phố Long Khê (P.Hương Vân). Phản ánh của nhiều hộ dân, tình trạng khai thác đất trái phép đã diễn ra từ trước Tết âm lịch cho đến nay, P.Hương Vân biết nhưng không xử lý. Người dân nhiều lần ý kiến, phản ánh nhưng địa phương vẫn “phớt lờ”, để người dân và DN bắt tay nhau khai thác, rồi vận chuyển đi bán nhiều nơi.

Khu đất đồi nằm cận cầu đường sắt Hiền Sỹ và tuyến đường bê tông, chưa được các cơ quan chức năng cho phép cải tạo, vận chuyển đất dôi dư ra ngoài. Nhưng hàng ngày, hoạt động khai thác, vận chuyển vẫn bình thường, chẳng gặp bất cứ trở ngại nào từ phía địa phương, các cơ quan chức năng. Nạn khai thác, vận chuyển rầm rộ khiến đất, đá rơi vãi ngổn ngang, mùa mưa gây lún, mùa nắng gây bụi bẩn mù mịt, mất an toàn giao thông…

Phát hiện sự việc, phóng viên đã gọi điện phản ánh với ông Châu Văn An – Chủ tịch UBND P.Hương Vân và đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, ông An cho rằng: “Tôi đang bận họp, các phó chủ tịch cũng đang bận họp”. Ông An nói, “Người dân cải tạo chở vài xe đất ra ngoài có gì đâu. Tôi bận rồi”. Kết thúc cuộc gọi với ông Châu Văn An khoảng vài phút, có người gọi điện cho phóng viên, xưng anh Châu Ngọc Dũng đang khai thác đất ở cận cầu sắt Hiền Sỹ (tổ dân phố Long Khê, P.Hương Vân) xin được gặp phóng viên. Qua điện thoại ông Dũng cho biết, chỉ cải tạo, hạ độ cao giúp cho hộ bà Hồ Thị Câu, đất dôi dư còn lại tận dụng chở đi bán, địa phương đã đồng ý, có gì các anh thông cảm.

Trao đổi với ông Hoàng Úy cho biết, khi phát hiện có tình trạng khai thác đất trái phép, tôi đều phản ánh lên cấp trên biết để xử lý. Tuy nhiên, ở hộ Hồ Thị Câu cấp trên đã biết rồi nên tôi không phản ánh. Khi người dân trong tổ dân phố kéo đến nhà, tôi cũng trả lời như vậy. Hàng năm, người dân, địa phương rất cần đất san lấp lại phải đi mua giá cao, nhưng để DN múc đất đi bán ở đâu dân ai cũng biết. “Họp phát huy quy chế dân chủ, nhưng trên cho lấy vẫn không báo cho chi bộ thôn biết, liệu có dân chủ hay không?!, ông Hoàng Úy bức xúc.

Tình trạng khai thác đất bán cho Nhà máy gạch Tuynen và đất làm vật liệu san lấp trái phép ở P.Hương Vân diễn ra trong một thời gian dài, UBND tỉnh đã từng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý. Năm 2016, qua kiểm tra, Ủy ban kiểm tra Thị ủy Hương Trà đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Châu Văn An – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND P.Hương Vân vì trong quá trình lãnh đạo, điều hành hoạt động của UBND phường đã không thông qua Đảng ủy phường về phương án cải tạo, nạo vét đất tại hồ Vịnh, hồ Dược Liệu, để các chủ hồ lợi dụng cải tạo, nạo vét hồ, vận chuyển đất trái phép ra khỏi địa phương trong thời gian dài.

Thanh Ngân

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”