V-League ế vì tranh cãi trọng tài?

Admin

Admin

03/03/2017

Góc khuất trọng tài V-League bị phơi bày, “vua” âu lo

Vì sao VFF không dám tuýt còi VPF?

Bầu Đức đơn độc ở VFF

Trao đổi cùng phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo cao cấp của VPF, đơn vị đang tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, giãi bày với đầy vẻ lo lắng: “Anh em trọng tài bây giờ đang chịu áp lực rất lớn, mà đã chịu áp lực lớn thì ra sân thổi còi càng căng thẳng, rất dễ mắc phải sai sót”.

Không những thế, thông tin về việc kể từ vòng 9 V-League 2017 VPF sẽ trực tiếp can thiệp vào công tác điều hành trọng tài lại càng khiến dư luận thêm xôn xao, bởi VPF đang gánh trách nhiệm điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp, nay lại thêm việc VPF có ý kiến vào quy trình phân công trọng tài thì khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, VFF và Ban Trọng tài vẫn nắm quyền cao nhất đối với quy trình phân công và điều hành trọng tài, VPF được phép đóng góp ý kiến nhưng không có quyền quyết định cuối cùng.

Trả lời báo chí về vấn đề này, trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Tôi xin nói cụ thể là xét về quy trình phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại V-League thì vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, để tăng thêm tính phản biện, VPF sẽ có ý kiến với Ban Trọng tài và VFF trong quá trình phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại mỗi trận đấu trước khi Tổng thư ký VFF ký ban hành chính thức.

Cụ thể, từ vòng đấu thứ 9, sau khi Ban Trọng tài đề xuất danh sách phân công làm nhiệm vụ, Công ty VPF và BTC giải sẽ cùng tham gia góp ý để danh sách phân công hợp lý, phù hợp hơn với tính chất từng trận đấu. Bên cạnh đó, VPF có quyền kiến nghị với VFF không sử dụng những trọng tài không đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong mùa giải 2017 hoặc vĩnh viễn không sử dụng tại các giải đấu do VPF quản lý, tổ chức và điều hành”.

Cũng theo ông Ngọc, sự thay đổi này sẽ giúp công tác trọng tài tốt hơn vì “là đơn vị đã có nhiều năm tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia nên VPF hiểu rõ tính chất của từng trận đấu cũng như năng lực của các trọng tài. Vì thế, việc VPF tham gia ý kiến vào quá trình phân công trọng tài sẽ giúp công tác trọng tài được hỗ trợ tốt hơn, được tăng thêm tính minh bạch nhiều hơn”.

V-League ế vì tranh cãi trọng tài? - 1

Trận Sài Gòn FC – Hà Nội FC kết thúc với tỷ số 0-0 cùng những khán đài trống trơn sau lưng cầu thủ. Ảnh: Hoàng Triều

Trước đây, khi VPF mời trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi tham gia thành phần BTC đã bị dư luận chỉ trích là “vừa đá bóng vừa thổi còi”, nên có lẽ bây giờ khi thông tin VPF sẽ có ý kiến đối với quy trình phân công trọng tài mới bị phản ứng dữ dội như thế.

Không biết những sự thay đổi này sẽ giúp bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB có lấy lại được hình ảnh và sự tin yêu của khán giả hay không, còn bây giờ V-League vẫn đang trong cảnh ế ẩm ở nhiều SVĐ trên cả nước.

Hôm qua (2/3), trận đấu sớm của vòng 8 V-League 2017 giữa Sài Gòn FC và Hà Nội FC chỉ thu hút được khoảng 500 CĐV tới sân Thống Nhất theo dõi. Sài Gòn FC là đội bóng mới nhập khẩu vào TP.HCM từ Hà Nội vào đầu năm ngoái, còn Hà Nội FC ngay cả khi đá trên sân nhà cũng vắng vẻ khán giả chứ đừng nói tới sân khách, nên việc chỉ có ít ỏi CĐV theo dõi màn tranh tài của 2 đội bóng này chiều qua là điều không quá khó hiểu.

Tuy nhiên, vấn đề là chuyện các cầu thủ phải thi đấu với những khán giả trống hoắc sau lưng bây giờ đã không còn là cá biệt ở V-League. Thậm chí những SVĐ chật kín khán giả thực sự mới là của hiếm, và đấy là tín hiệu rất đáng báo động cho nền bóng đá, vì bóng đá không có khán giả thì không thể gọi là bóng đá đích thực.

Bài viết khác

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2017/2018 mới nhất Livescore – Kết quả bóng đá trực tuyến Lịch thi đấu MU, Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham, Liverpool Giáng sinh 2017 LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ HÔM NAY MỚI NHẤT Neymar sút bay cả bóng lẫn giày xuống biển, bị đàn em “cười thối mũi”